Artifacts

Top 5 สิ่งประดิษฐ์จากนักวิทยาศาสตร์ของโลกในอดีต

หากลองย้อนกลับไปในยุคที่โลกยังไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ มากมายขนาดนี้คงต้องบอกว่าขอขอบคุณเหล่าบรรดานักวิทยาศาสตร์รุ่นบุกเบิกที่ได้สร้างสิ่งต่างๆ ให้เกิดขึ้นมาบนโลกใบนี้มากมาย เรียกว่าหลายสิ่งหลายอย่างนั้นสามารถที่จะต่อยอดเป็นต้นกำเนิดของสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ มากมายในปัจจุบันนี้ ในขณะที่สิ่งประดิษฐ์บางอย่างเองก็ยังคงเป็นสิ่งที่จำเป็นในทุกวันนี้เช่นเดียวกัน ลองมาทำความรู้จักกับ 5 อันดับสิ่งประดิษฐ์ของโลกจากนักวิทยาศาสตร์ในยุคอดีตที่ต้องบอกว่ามันล้ำสุดๆ ไปเลย

Project101. หลอดไฟ – เป็นผลงานของนักวิทยาศาสตร์ที่มีชื่อว่า โทมัส อัลวา เอดิสัน โดยเขาได้ทำการทดลองด้วยการนำวัสดุกว่า 10,000 ชนิด มาทำเป็นไส้จนในที่สุดนั้นเขาก็พบว่าเส้นใยฝ้ายที่นำไปเผาไฟ เขาจึงได้นำไปทำการบรรจุในหลอดสูญญากาศ และทำให้เกิดเป็นหลอดไฟที่ส่องสว่างได้เป็นครั้งแรกของโลกที่มีความยาวนานถึง 45 ชั่วโมง

Project42. วิทยุ – คนที่ได้ชื่อว่าเป็นผู้ผลิตวิทยุขึ้นมาเป็นครั้งแรกของโลกมีนามว่า กูกลิเอลโม มาร์โคนี ชาวอิตาลี ซึ่งเขาเองเป็นคนที่สนใจในเรื่องวิทยาศาสตร์และไฟฟ้ามาตั้งแต่เด็กๆ ซึ่งจริงๆ คำว่าวิทยุในที่นี้มีจุดเริ่มต้นมาจากวิทยุโทรเลขที่เขาสามารถคิดค้นและผลิตขึ้นมาได้ จนกลายเป็นจุดเริ่มต้นของการผลิตวิทยุอย่างที่เราได้ใช้กันเหมือนในปัจจุบันนี้นี่เอง

Project133. เครื่องรับส่งโทรเลข – ผู้ที่ได้ชื่อว่าคิดค้นเครื่องรับส่งโทรเลขเป็นเครื่องแรกของโลกมีชื่อว่า แซมมวล มอร์ส ซึ่งเริ่มต้นมาจากตอนที่เขาเดินทางด้วยเรือใบและนั่งดูการทดลองง่ายๆ จาก ดร.แจ็คสัน ทำให้เขาเกิดความคิดเกี่ยวกับเรื่องของการส่งรหัส นั่นจึงทำให้เขารู้สึกว่าการส่งข่าวสารหรือสิ่งต่างๆ สามารถสร้างขึ้นได้ด้วยรหัส เขาจึงมีการประดิษฐ์เครื่องรับส่งโทรเลขขึ้นมา นอกจากนี้ยังเป็นที่มีของ รหัสมอร์ส ด้วย

Project64. เครื่องบิน – เป็นที่รู้จักกันดีว่าผู้ที่ประดิษฐ์เครื่องบินได้เป็นลำแรกของโลกคือ 2 พี่น้องตระกลูไรท์ ออร์วิล และ วิลเบอร์ ไรท์ ซึ่งมีแรงบันดาลใจจากการที่พวกเขาเคยได้เครื่องร่อนเล็กๆ เป็นของขวัญเมื่อครั้งยังเด็ก โดยการทดลองของเขานั้นผ่านอุปสรรคมานับครั้งไม่ถ้วนจนในปี ค.ศ. 1903 เขาก็สามารถสร้างเครื่องบินลำแรกของโลกขึ้นมาได้จริงๆ

pro5. ปรมาณู – จริงๆ แล้วนี่อาจจะไม่ใช่สิ่งที่ดีและไม่ควรนำมาใช้สักเท่าไหร่นัก แต่มันก็แสดงให้เห็นว่านี่คือสิ่งที่มนุษย์สามารถคิดค้นขึ้นได้จริง และคนๆ แรกที่สามารถคิดออกมาได้ก็คือ อัลเบิร์ต ไอสไตน์ ที่ถือว่าเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่ทุกคนรู้จักกันเป็นอย่างดี โดยเขาได้คิดค้นระเบิดปรมาณูขึ้น แต่ก็ไม่ได้มีความต้องการที่จะนำไปใช้กับใครหรือใช้ที่ไหนบนโลกใบนี้