Sep 21

โครงการวิทยาศาสตร์ระบุว่ายาไวอากร้าทำให้คนตาบอดได้

topic

ก่อนอื่นเลยเราต้องขอบอกก่อนเลยยานั้นถือเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับคนไทยเรามาตั่งแต่สมัยโบราณมาแล้วถ้าหากเราไม่มียารักษาเราก็อาจจะตายได้ถ้ารักษาอย่างผิดวิธีแต่ในสมัยปัจจุบันนี้นั้นการเป็นอยู่หรือสิ่งของรอบข้างเราได้มีการเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยตามกาลเวลารวมไปถึงการมีเซ็กซ์นั้นก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติของหนุ่มสาวเลยก็ว่าได้แต่ในตอนนี้มันมียาตัวหนึ่งที่เรียกว่ายาไวอากร้าเป็นยาที่ช่วยเสริมเซ็กซ์ให้นั่นรุ่นแรงอารมณ์เกิดขึ้นได้ไวมากและทำให้ทั้งผู้หญิงและผู้ชายนั้นชอบใช้ยาตัวนี้ก่อนมีอะไรกันหรือก่อนมีเซ็กซ์นั้นเองเพราะมันจะช่วยในหลายๆ อย่างแต่มาวันนี้รู้หรือไม่ว่า โครงการวิทยาศาสตร์ระบุว่ายาไวอากร้าทำให้คนตาบอดได้ ที่ฝรั่งเศส นั้นได้มีนักวิทยาศาสตร์ได้พิสูจน์แล้วว่าหากทานยานี้ไปมากๆแล้วจะส่งผลเสียต่อระบบประสาทของตาอย่างมากและอาจจะทำให้ตาบอดได้เพราะว่าในยาไวอากร้านั้นมีสารชนืดหนึ่งที่เรียกว่า ไซ คลิกจีเอ็มพี เป็นสารที่ช่วยกระตุ้นการมีเซ็กซ์แต่ผลเสียของมันหากรับประทานมากๆแล้วล่ะก็จะทำให้ตาบอดได้จริงขั้นแรกจะเกิดจากอาการพร่ามัวของตาและผลสุดท้ายมันจะก็จะทำให้ตาบอดได้จริงอย่างแน่นอนแต่ทางโครงการวิทยาศาสตร์ก็ได้ออกมาบอกแล้วว่าเราไม่ควรที่จะกินยาตัวนี้จนมากไปเพราะว่ามีเสียเลยจะระงับการใช้ยาสำหรับท่านที่ต้องการอยากซื้อไว้ใช้เองจะถือว่าผิดกฎหมายเลยก็ว่าได้แต่คนที่สามารถซื้อนาแล้วไม่มีความผิดก็คือบุคคลที่บุคคลที่มีใบรังรองจากแพทย์ว่ามีความประสงค์อยากจะมีลูกเท่านั้นหากระเมิดจะถูกดำเนินคดีอย่างสูง

Sep 19

วิทยาศาสตร์กับโครงงานสเปรย์สมุนไพรปรับอากาศ สามารถทำเองได้

herbal-conditioner-spray

สวัสดีครับเพื่อนๆ ผมจะพูดเรื่อง สเปรย์สมันไพรปรับอากาศตรงกับปรัชญา “ เศรษฐกิจพอเพียง “ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้ทรงตรัสไว้เพื่อชี้แนะนำประชากรให้รู้จักความพอเพียง พอใช้ สามารถส่งเสริมเรื่องการประหยัดในครบครัวทุกครัวเรือน เพื่อนๆ คงจะทราบกันดีอยู่แล้วนะครับว่าเศรษฐกิจของประเทศไทยของเรานั้นกำลังย่ำแย่ของใช้ภายในบ้านเราก็พงเพิ่มมากขึ้นไปอีก วันนี้ผมจึงอยากนำเสนอวิธีประหยัดให้เพื่อนๆ ในโครงงานวิทยาศาสตร์ที่ชื่อว่า สเปรย์สมุนไพรปรับอากาศ ผมคิดว่าบ้านเพื่อนหลายๆ คนคงจะมีกลิ่นอับ กลิ่นที่ไม่เป็นธรรมชาติจากการทำกิจวัตรประจำวันอย่างบ้านใครเป็นร้ายขายอาหารภายในบ้านก็จะมีกลิ่นอาหารคลุ้งเต็มบ้าน หรือกลิ่นจากวัสดุเครื่องใช้ในการทำอาหารจึงจำเป็นต้องไปห้างสรรพสินค้าซื้อสเปรย์ดับกลิ่นที่มีราคาแพงติดบ้านไว้ แต่ตอนนี้ผมขอบอกเลยว่าไม่ต้องออกไปซื้อตามห้างสรรพสินค้าให้เหนื่อยเบื่อกับการรถติดแล้วอีกย่างหนึ่งสเปรย์ตามห้างสรรพสินค้าที่ใช้กันอยู่นั้นล้วนแต่มีสารเคมีที่เป็นอันตรายมากครับหากเราสูดดมบ่อยๆ อาจจะทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนได้เป็นอันตรายต่อร่างกายได้ ผมเลยอยากแนะนำให้เพื่อนๆ หันมาลองทำ สเปรย์สมุนไพรปรับอากาศ ด้วยการนำพืชธรรมชาติอย่าง ใบเตย ผิวมะกรูด ใบตระไคร้ นำมาสกัดกับคลอโรฟิลล์มาผสมในปริมาณที่เหมาะสมเพียงเท่านี้เพื่อนๆ ก็จะได้ สเปรย์สมุนไพรปรับอากาศกลิ่นธรรมชาติปราศจากสารเคมีแล้วครับ

นี่คือโครงงานวิทยาศาสตร์ที่ผมอยากนำเสนอให้กับเพื่อนๆ เป็นการทดลองที่ได้ความรู้ และมีประโยชน์ที่สำคัญไม่ต้องเสียเงินไปซื้อสเปรย์แพงๆ จากห้างสรรพสินค้าด้วยครับ เพื่อนๆ น้องๆ ลองทำการดูนะครับไม่ยากครับเพียงแค่ใส่ส่วนผสมให้ถูกต้องตามหลักเพียงเท่านี้ก็จะได้สเปรย์สมุนไพรจากธรรมชาติที่มีกลิ่นหอมเอาไว้ดับกลิ่นอับตามบ้านกันแล้วครับง่ายๆ ครับโครงงานวิทยาศาสตร์ยังมีอีกหลายการทดลองครับวันนี้ผมจึงเอาการหดลองแบบง่ายมาเสนอให้เพื่อนๆ และน้องๆลองทำกันดูครับ

Sep 19

โครงงานวิทยาศาสตร์ที่สามารถทำได้เองง่ายๆ ไม่ต้องยุ่งยาก

pea-flowers

โครงงานวิทยาศาสตร์ คือ การนำเอาสิ่งของตามธรรมชาติ หรือของใช้ในบ้านนำประดิษฐ์ให้เกิดประโยชน์ และโครงงานวิทยาศาสตร์ก็เป็นอีกหนึ่งโครงงานที่นักเรียนต้องทำกันในชั่วโมงเรียนวิทยาศาสตร์เพื่อให้เกิดความรู้ได้ทดลองจริงว่าสิ่งที่ทำสามรถใช้ได้จริงหรือไม่ วันนี้กระผมจึงอยากแนะนำการทำงานโครงงานที่ง่ายๆ เพื่อให้น้องๆ ได้นำไปทดลองกันนะครับอย่างแรกสิ่งที่ผมจะนำมาก็คือ การทำน้ำยาเช็ดกระจกด้วยดอกอัญชันครับอย่างที่หลายคนทราบกันดีอยู่แล้วว่าดอกอัญชันนั้นได้มาเป็นส่วนผสมการทำอะไรหลายอย่างทั้งเป็นส่วนผสมการทำอาหาร หรือ สบู่ยาสระผม ชำละร่างกายของเราในชีวิตประจำวัน หรือจะใช้แทนสีผสมอาหารก็ได้ครับ แต่เพื่อนๆ รู้ไหมครับว่าจริงๆ แล้วดอกอัญชันสามารถนำมาใช้ทำอย่างอื่นได้อีกนะครับนั่นก็คือการทำน้ำยาเช็ดกระจกครับเป็นสารที่สกัดได้จากธรรมชาติครับ ซึ่งในปัจจุบันย้ำยาเช็ดกระจกที่เราใช้ส่วนมากจะมีสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมทั้งคือ บิลทิน แอมโมเนียมไฮดรอกไซด์ และ เซลโลโซลซึ่งสารเคมีเหล่านี้เป็นอันตรายต่อมนุษย์ และธรรมชาติกับสิ่งมีชีวิตอื่นๆ เป็นวัตถุอันตรายประเภทที่ 1 ประเภทที่ 2 ครับ

น้องๆ สามารถหาดอกอัญชันสี่ม่วงได้ตามบริเวณท้องถนนทั่วไปหากบ้านใครปลุกอยู่แล้วก็สามารถเด็ดดอกมันออกมาได้เลยครับไม่จำเป็นต้องซื้อ ดอกอัญชันนั้นเป็นพืชที่มีประโยชน์มากครับอย่างที่กล่าวไปข้างต้นแล้วว่าสามารถใช้อะไรได้บ้าง ซึ่งเพื่อนๆ ไม่คิดเลยใช่มั้ยครับว่าดอกอัญชันมีประโยชน์มากถึงขนาดนี้

ถ้าเพื่อนๆ น้องๆ คนไหนสนใจก็ลองเอาไปทำกันดูนะครับได้ทั้งความรู้แถมไม่ต้องเสียเงินไปซื้อน้ำยาเช็ดกระจกที่แพง และเสี่ยงอันตรายจากสารเคมีด้วยครับ นี่ละครับคือโครงงานวิทยาศาสตร์อีกอย่างหนึ่งที่ผมอยากจะแนะนำให้ไปลองทำกันดูครับ

Jun 22

โครงการส่งเสริมความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์มีดีอย่างไร

scienceโครงการส่งเสริมความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์มีดีอย่างไร ในสมัยนี้โลกของเราก้าวกระโดดเทคโนโลยีมีการพัฒนาไปในหลายๆ ด้าน ทางวิทยาศาสตร์ก็เช่น มีเครื่องมือเทคโนโลยีในรูปแบบใหม่ๆ เข้าไปใช้ในการทดลองนักวิทยาศาสตร์หลายๆ ท่านต่างทดลองในสิ่งใหม่เพื่อที่จะได้นำสิ่งเหล่านี้มาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ถือเป็นเรื่องสำคัญ และเป็นความรู้พื้นฐานที่ทำให้เด็กๆ และเยาวชนที่มีความสนใจในด้านนี้ต่างได้ใช้สมองรู้จักคิดวิเคราะห์ ทดลองผิดทดลองถูก ทำให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ คิดเป็น ทำเป็น  วิทยาศาสตร์ถือว่าเป็นตัวแปรที่สำคัญต่อการดำรงชีวิตที่ช่วยทำให้ความเป็นอยู่ของมนุษย์มีความสะดวกสบายในหลายด้านๆ และยังช่วยให้เกิดความรู้เรื่องกลไกลของธรรมชาติ สิ่งแวดล้อมในที่อยู่อาศัย โดยอาศัยการสังเกต การรับรู้ด้วยประสาทสัมผัสของตนเอง วิทยาศาสตร์ในปัจจุบันถือว่าเป็นปัจจัยหลักอีกหนึ่งสิ่งที่เข้ามาเกี่ยวข้องกับการความเป็นอยู่ของ มนุษย์ และ สัตว์ หรือบนโลกเราอย่างเห็นได้ชัด

วิทยาศาสตร์นั้นมีทั้งส่งผลดีและผลเสีย

ผลดี ก็คือ ถ้าหากคุณนำวิทยาศาสตร์มาใช้พิจารณาอย่างรอบคอบก็จะส่งผลดีต่อการใช้ชีวิตประจำวันรวมไปถึงสิ่งแวดล้อม หรือ ธรรมชาติต่างๆ อย่างเช่น การพัฒนาชุมชนสังคม รวมไปถึง มนุษย์กับสิ่งแวดล้อมให้มีความก้าวหน้าไม่เสื่อมถอยลงไป ความรู้ทางวิทยาศาสตร์สามารถก่อให้เกิดอาชีพได้หลายสาขา เช่น หมอ , นักฟิสิกส์ , นักชีวะวิทยา และอื่นๆ อีกมากมาย แม้แต่เรื่องเล็กอย่างการซื้อของใช้ หรือบริการต่าง ที่ได้ใช้ชีวิตประจำวัน โดยอาศัยหลักของวิทยาศาสตร์

ผลเสีย ก็คือ ถ้าหากคุณนำเอาความรู้ไปใช้แบบไม่พิจารณาไตร่ตรองให้ดีอย่างรอบคอบแจจะส่งผลเสียให้กับทางสังคม หรือ ชุมชนที่อยู่อาศัย มีผลกระทบไปถึงความสมดุลธรรมชาติส่งผลให้ธรรมชาตินั้นบิดเบือนไปโดยไม่รู้ตัว หรือการนำความรู้ที่ใช้ไปเพื่อประโยชน์ส่วนตนจะทำให้ส่งผลเสียต่อคนรอบข้าง

Jun 22

ผลการทดลองของฝรั่งเศสระบุว่าไซยาไนด์เป็นสารพิษที่อันตราย

 

cyanide     ผลการทดลองของฝรั่งเศสระบุว่าไซยาไนด์เป็นสารพิษที่อันตราย ไซยาไนด์เป็นสารพิษสามารถพบได้ในน้ำเสียตามพวกโรงงานอุตสหกรรมเช่น การชุบโลหะ หรือ การทำงานที่เกี่ยวข้องกับสารเคมีอย่างการสังเคราะห์ หรือ ห้องปฎิบัติการทางเคมี ไซยาไนด์จะแบ่งได้เป็น 2 ประเภท คือ 1. ไฮโรเจนไซยาไนด์ จะมีลักษณะเป็นของเหลวใสสามารถระเหยเป็นแก็สได้ง่าย เมื่อระเหยเป็นแก็สจะไม่มีสี แต่จะมีกลิ่นเฉพาะตัวคือกลิ่นอัลมอนด์ ส่วนในประเภทที่ 2 จะอยู่ในรูปร่างที่เป็นของแข็งเกร็ดสีขาว คือ โซเดียมไซยาไนด์ และโพแทสเซียมไซยาไนด์ จะมีกลิ่นเป็น อัลมอนด์ เช่นกัน ไซยาไนด์ มีชื่อย่อภาษาอังกฤษทางวิทยาศาสตร์ว่า CN-

ความอันตรายของสารไซยาไนด์สามารถทำให้เสียชีวิตได้อย่างรวดเร็ว การรับสารไซยาไนด์นั้นเข้าได้หลายช่องทางทั้งจากการสูดดมก๊าซเข้าไป หรือจากการรับประทานทั้งน้ำทั้งเม็ด ถ้าสุมมุติว่าคุณได้สารพิษนี้เข้าไปในขณะที่ท้องว่างก็จะออกฤทธิ์ได้อย่างรวดเร็ว แต่ถ้ามีอาหารอยู่ในกระเพาะก็จะออกฤทธิ์ช้าหน่อย แต่การที่จะได้รับสารพิษนี้ไม้จำเป็นต้องรับประทานเข้าไปเต็มเพียงแค่ได้สัมผัสทางปลายเล็บแล้วเอามือยิบจับของกินสัมผัสแค่เพียงฝีปากเพียงเท่านั้นสารพิษก็จะเข้าไปในร่างกายคุณได้ทันที แต่ถ้าคุณได้รับสารพิษจากการสูดดมจะมีผลออกฤทธิ์เร็วที่สุดนับความตายเป็นวินาที มีอีกชนิดที่รุนแรงไม่แพ้กันการได้รับประทานเกลือไซยาไนด์เข้าในตอนท้องว่างเปรียบเสมือนการหย่นลงไปในกรดจะมีผลกับกรดในกระเพาะระเหยเป็นก๊าซอยู่ในร่างกายเรารับไปแบบเต็มๆ ส่งผลออกฤทธิ์รวดเร็ว

อาการของคนได้รับสารพิษไซยาไนด์มี 2 ประเภท

  1. แบบไม่รุ่นแรงจะมีอาการ กล้ามเนื้อไม่มีแรงทั้งแขนขา , หายใจลำบาก , วิเวียนศรีษะ , คลื่นไส้ อาเจียน , ลมหายใจจะมีกลิ่นอัลมอนด์
  2. แบบรุนแรง คลื่นไส้อาเจียนอย่างรุนแรง , หายใจไม่ออกลำบาก , ช็อกหมดสติ

Jun 21

ส่งเสริมความรู้วิทยาศาสตร์ทฤษฎีการเผาไม้สารเคมีของ ลาวัวซิเยร์

Lavoisier       ส่งเสริมความรู้วิทยาศาสตร์ทฤษฎีการเผาไม้สารเคมีของ ลาวัวซิเยร์ เป็นนักวิทยาศาสตร์จากกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ในปี 1793 ลาวัวซิเยร์ ในค้นพบการเผาไหม้ของสารเคมีการค้นพบในครั้งนี้เป็นการทดลองเผาสารเคมีหลายชนิด หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “ การสันดาป “ เป็นการเผาไหม้อย่างรวดเร็วของสารที่ติดไปเกิดกับออกซิเจน เขาได้ตั้งชื่อให้กับทฤษฎีนี้ว่า theory of combustion ผลงานของเขาเป็นชื่อเสียงอย่างมากเนื่องจากเป็นนักวิทยาศาสตร์คนแรกที่ค้นพบสสารไหม้ไฟได้

ทฤษฎีนี้ ลาวัวซิเยร์ ได้แบ่งออกเป็น 5 ข้อ

  1. การเผาไหม้นั้นจะเกิดขึ้นได้ต้องอยู่ในที่มีอากาศ
  2. การเผาไหม้ไม่มีธาตุฟลุยยิสตอน
  3. เถ้าที่เกิดจากการเผาไหม้จะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น
  4. อากาศประกอบไปด้วยก๊าซ 2 ชนิด ออกซิเจน กับ อาโซต
  5. โลหะเผาไฟจะเกิดกรด acid แล้วจะทำให้มีน้ำหนักเพิ่มขึ้น

การที่ ลาวัวซิเยร์ อธิบายเหตุผลของการเผาไหม้ได้นั้นจึงเป็นการลบล้างทฤษฎีของ จอร์จ เออเนส สตาห์ล นักเคมีชาวเยอรมัน หลังจากที่ ลาวัวซิเยร์ อธิบายเกี่ยวกับการเผาไหม้ได้แล้วเขาได้ทำการทดลองเพิ่มเติมแล้วอธิบายออกมาว่า สสารไม่สามารถที่จะสร้างขึ้นเองได้ และไม่สามารถทำให้หายไปได้ แต่เปลี่ยนสถานะได้ดังเช่น น้ำระเหยจนกลายเป็นไอน้ำ แล้วได้ทำการทดลองใหม่คือ การเผาไหม้ในร่างกายของมนุษย์ก็มีการเผาไหม้ได้เหมือนกันเช่นเมื่อมนุษย์ได้รับประทานอาหารเข้าไปอาหารเหล่านั้นก็จะเปลี่ยนสภาพกลายมาเป็นพลังงานสิ่งที่ร่างกายไม่ต้องการก็จะถูกขับออกมาจากร่างกายเช่น เหงือ , ปัสสาวะ , อุจจาระ นั่นเอง

หลังจากที่ อังตวน อลเรนต์ ลาวัวซิเยร์ ได้คิดค้นทฤษฎีนี้ออกมาก็ได้กลายเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่มีชื่อเสียงโดงดังผู้คนทั่วโลกจ่างรู้จัก และพากันชื่นชมว่าเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่เก่งมีความเฉลียวฉลาดมากที่สุดในขณะนั้น

Jun 21

กิจกรรมส่งเสริมวิทยาศาสตร์รุ่นใหม่ของฝรั่งเศสด้วยหนังสือ

 

365 hands - on    กิจกรรมส่งเสริมวิทยาศาสตร์รุ่นใหม่ของฝรั่งเศสด้วยหนังสือ เป็นการส่งเสริมให้เด็ก และเยาวชนได้มีความรู้ทักษะกับการเป็นนักวิทยาศาสตร์ในอนาคต ล่าสุดประเทศฝรั่งเศสได้มีโครงการ hans – on การทดลองผลงานของนักฟิสิกส์ 365 ปฏิบัติการ นานมีบุ๊คส์ได้มีร่วมมือองค์การวิทยาศาสตร์แห่งชาติ และสถานทูตไทย เป็นการเปิดงานหนังสือ บันทึกวิทยาศาสตร์หน้าใหม่ ของ ดร . นีโกล ออสโตรสกี เป็นนักวิจัย และนักฟิสิกส์ในมหาวิทยาลัยประเทศฝรั่งเศส กิจกรรมการทดลองในหนังสือนี้สามารถทำได้ตลอดทุกวันตลอดปีตามชื่อ 365 ปฏิบัติการ Hans – on ภายในหนังสือเล่มนี้มีกิจกรรมการทดลองมากมายหลากหลายให้สำหรับเด็ก และเยาวชน ที่สนใจในด้านนี้ทดลองกันด้วยอุปกรณ์ที่ใกล้ตัวง่ายๆ เป็นการให้เด็กฝึกคิด ฝึกตั้งคำถาม และลงมือทำเผื่อที่จะได้คำตอบด้วยตนเอง เพื่อความรู้ความชำนาญในด้านทักษะต่างๆ ของวิทยาศสาตร์เพื่อที่จะได้นำมาใช้กับชีวิตประจำวันได้ เป็นหนังสือที่มีประโยชน์สำหรับการศึกษานอกเวลา เพราะเด็ก และเยาวชนเหล่านนี้จะมีประสบการณ์ในด้านการทดลอง และสามารถนำมาจดบันทึกสรุปผลหลังจากที่ทำการทดลองไปตลอดทั้งปี

หนังสือเล่มนี้ได้มาจากการคิดค้นของ ดร. นีโกล ออสโตรสกี ที่มีความขยันมุ่งมั่นการวิธีการทดลองในรูปแบบใหม่ให้สำเร็จแล้วนำมาลงหนังสือในเล่มนี้ ที่เป็นเหมือนศูนย์รวมของแหล่งความรู้ทั้งด้าน ฟิสิกส์ , เคมี , ชีว , คณิตศาสตร์ เข้าด้วยกันไว้ในเล่มเดียว เป็นเหมือนแรงกระตุ้นให้เยาวชนทั้งหลายให้มีความชื่นชอบในวิชาวิทยาศาสตร์พร้อมที่จะให้เยาวชนเข้ามาสัมผัสเหมือนกับเป็นนักวิทยาศาสตร์จริงๆ ทางด้าน เจเรมี โอปิเทสโกเคยกล่าวไว้ หนังสือเล่มนี้ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีของความร่วมทางด้านวิทยาศาสตร์ กับ วัฒนธรรมระหว่างฝรั่งเศสกับปะเทศไทย การส่งเสริมทางด้านวิทยาศาสตร์ระหว่างประเทศไทยกับฝรั่งเศสเป็นเรื่องที่น่าชื่นชมทำให้เด็ก และเยาวชนได้มีความรู้พัฒนาศักยภาพของตัวเองในทางที่ดีได้เป็นอนาคตของชาติต่อไป